Có rất nhiều lời khuyên cho các mẹ đơn giản và hiệu quả có thể giúp giảm đau tại chỗ chích và trong cơ thể cho trẻ. Phổ biến nhất là những cách cơ bản sau đây:

+ Để uống đường: Để giảm đau cho trẻ khi được chủng ngừa, bạn có thể trộn đường với nước sôi để nguội trước khi cho bé bú trước, trong và sau khi tiêm. Vị ngọt sẽ làm cho cơn đau của trẻ trở nên nhẹ hơn.

Áp dụng kem hoặc gel gây tê cục bộ: Cùng với khoai tây, đây cũng là giải pháp giúp trẻ giảm đau nhanh chóng. Cha mẹ chỉ cần khoảng 1g vào nơi chích ngừa khoảng 1 giờ trước khi vắc-xin để thúc đẩy việc sử dụng cơ thể của em bé. Đặc biệt, các loại kem hoặc thuốc mê này không có tác dụng phụ, vì vậy chúng an toàn khi sử dụng.

+ Chườm đá lạnh: Trước khi chườm phụ huynh nên dùng bông y tế sạch day quanh chỗ tiêm rồi dùng khăn ướt cho vào tủ lạnh. Sau đó chườm lên chỗ đau và trán trẻ vừa giảm đau vừa có thể hạ sốt rất nhanh.

+ Nhiều bà mẹ còn sử dụng chanh tươi, trứng gà hay đắp khoai tây tươi lên vết tiêm. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế không khuyến khích làm theo cách này vì nếu đắp khoai tây sẽ làm giảm tác dụng của vacxin.

Ngoài các cách làm trên để giảm đau tại chỗ cho con nhiều phụ huynh có nhiều kinh nghiệm còn có thêm nhiều phương pháp hữu ích khác để hạ sốt nhanh cho con.

>> Xem thêm: review trung tâm tiêm chủng vnvc