Để phòng bệnh cho trẻ, việc cần làm của cha mẹ là tiêm vắc-xin cho bé, bao gồm tiêm phòng bệnh lao. Tiêm vắc-xin phòng lao cho trẻ có bị sốt hay làm mủ, có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ hay không? Đây là câu hỏi của nhiều phụ huynh, vì vậy hãy cùng trung tâm tiêm chủng VNVC tìm hiểu qua bài viết này nhé !

Tiêm phòng lao là cách chủ động, hiệu quả để phòng ngừa bệnh lao ở bé. Thời gian tiêm phòng cho trẻ trong tháng đầu tiên kể từ khi sinh, càng sớm càng tốt. Điều quan trọng cần lưu ý là tiêm vắc-xin lao cho trẻ em dưới da không được tiêm vào cơ bắp hoặc mạch máu vì nó có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng.
- Nốt tiêm sẽ tiêu đi sau khi tiêm phòng lao 1-2 ngày.
- 3-4 tuần sau khi tiêm thì sẽ thấy cục nhỏ nổi lên tại chỗ tiêm rồi to dần, mặt và da sẽ sưng đỏ và bóng.
- Sau 6 tuần, sẽ xuất hiện một lỗ rò tiết dịch trong 2-3 tuần rồi đóng vẩy.
- Đến tuần thứ 9- 10 hình thành vòng tròn 5-6mm, xung quanh có quầng đỏ, vẩy rụng đi sau vài tuần rồi thành sẹo màu trắng, có thể hơi lõm và tồn tại nhiều năm.
- Trẻ cũng có thể bị sốt sau khi tiêm, nếu trường hợp sốt nhẹ thì các mẹ lau mát cho trẻ bằng nước ấm và uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn bác sĩ. Các mẹ cũng có thể chườm lạnh cho bé tại chỗ tiêm bị sưng đau bằng cách dùng khăn thấm nước lạnh chườm vào chỗ bị tiêm.
- Và cho trẻ ăn uống bình thường, bú mẹ và uống nhiều nước hơn.
Cũng có rất nhiều cha mẹ lo lắng sợ bé có những phản ứng nặng sau tiêm những trường hợp này là rất ít, vì cứ 1 triệu trẻ tiêm phòng thì mới có 1 trường hợp bị nhiễm lao.