1. Ăn xen kẽ bữa phụ giữa các bữa chính, không để bụng đói trong suốt 4 giờ

Khi bạn có ý định tăng cân, hãy dẹp bỏ thói quen một ngày 3 bữa sáng – trưa – tối mà thay vào đó, bạn cần chia nhỏ bữa ăn hằng ngày thành 5 – 6 bữa ăn, gồm 3 bữa chính và những bữa phụ xen kẽ. Bạn nên “ăn dặm” bữa phụ sau khi đã ăn bữa chính khoảng 2 – 3 giờ, tuyệt đối không để bụng đói trong suốt 4 giờ rồi “ăn dồn” trong bữa ăn sau.

Cơ thể chúng ta cần một nguồn năng lượng dồi dào để duy trì mọi hoạt động sống bên trong lẫn bên ngoài. Nhịn đói suốt 4 giờ sẽ khiến cơ thể cạn kiệt năng lượng, gây ra mệt mỏi, uể oải, khó lên cân và phát triển cơ bắp.Vậy ăn nhiều lần trong ngày sẽ chính là cách tăng cân vô cùng hiệu quả

2. Ăn đa dạng các nhóm thực phẩm để đảm bảo đủ dinh dưỡng

Dinh dưỡng là thứ bạn nên quan tâm hàng đầu vì nó quyết định trực tiếp đến kết quả nỗ lực lên cân của bạn. Trong mỗi bữa ăn, cần có sự góp mặt của ít nhất 3 nhóm thực phẩm khác nhau, đồng thời bạn cần đảm bảo cân bằng dinh dưỡng ở mức hợp lý nhất, cung cấp đầy đủ chất đạm, chất béo, chất đường bột, chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Để tăng cân nhanh hơn, bạn nên “thủ sẵn” những món ăn vặt giàu dinh dưỡng như bánh quy, bánh ngọt, sữa, trái cây tươi, trái cây sấy, rau củ sấy, phô mai,…

3. Chọn lọc thức uống hợp lý

Nước đóng vai trò cốt yếu trong kế hoạch tăng cân của bạn. Bên cạnh nước lọc thanh khiết, những thức uống có lợi cho việc tăng cân như nước trái cây ép nguyên chất, sữa bò, sữa đậu nành, sữa gạo, sữa mật ong, sinh tố, sữa chua… đều rất cần thiết cho quá trình tăng cân.

4. Ăn ngay trước khi đi ngủ

Đối với người gầy cần tăng cân, ăn lót dạ trước khi đi ngủ là việc đáng được hoan nghênh. Thói quen này giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể tái sinh mô nạc, phát triển cơ bắp khi cơ thể đang nghỉ ngơi đồng thời đảm bảo lượng calo nhất định duy trì mọi hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, buổi tối bạn koong nên chọn những món ăn quá béo, khó tiêu hóa, chúng sẽ khiến cơ thể bạn bị tích mỡ thừa, trông mất cân đối và gây hại đến sức khỏe.

>>>xem thêm: thuốc giảm cân an toàn