Huyết áp cao và những vấn đề cần biết

Cao huyết áp là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh về tim mạch, xơ cứng động mạch, tiểu đường, suy thận…Đa số bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp đều có triệu chứng không rõ ràng. Vậy làm thế nào để người bệnh có thể nhận biết được mình đang bị bệnh?
Nhắc đến bệnh lý cao huyết áp tức là chúng ta đang nhắc đến tình trạng các chỉ số huyết áp của người bệnh bằng hoặc lớn hơn 140 mmHg, huyết áp tối thiểu bằng hoặc lớn hơn 90mmHg. Khi một người thường xuyên có huyết áp tăng cao sẽ rất nguy hiểm, ngoài nguy cơ gây ra các biến chứng về bệnh tiểu đường, suy thận, đột quỵ…thì bệnh nhân còn có thể gặp nguy hiểm về tính mạng.
Chứng bệnh này có thể gặp ở bất cứ ai, tuy nhiên chiếm đa số nhất vẫn là cao huyết áp ở người cao tuổi, nhất là trong khoảng từ 52 – 61 tuổi. Bởi đây là độ tuổi mà cơ thể người đang ở trong thời kì tiền mãn kinh, và đặc biệt ở trong giai đoạn lão hóa nên huyết áp thường tăng cao rõ rệt nhất. Bên cạnh đó người bệnh cũng cần lưu ý rằng cao huyết áp không phải là do sinh lý mà đây là vấn đề gây hại đến sức khỏe. Theo thống kê, những bệnh nhân bị bệnh cao huyết áp có nguy cơ tử vong cao hơn gấp 7 lần so với những người có chỉ số huyết áp bình thường. Vì vậy ậy giữ cho cơ thể luôn có một chỉ số huyết áp ổn định là điều rất quan trọng.
Có những bệnh nhân cao huyết áp thường nghĩ rằng bệnh huyết áp cao chỉ xuất hiện ở những trường hợp bị kích thích thần kinh, suy giảm về tinh thần, hoặc những cú sốc về tinh thần … tuy nhiên thực tế không hoàn toàn như vậy. Có rất nhiều yếu tố có thể là nguyên nhân gây cao huyết áp. Các yếu tố đó có thể dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống thường ngày ngay trong chính chế độ ăn uống và sinh hoạt của người bệnh.

Để hạn chế sự nguy hiểm của bệnh, việc điều trị là điều cực kì quan trọng. Các loại thuốc chữa cao huyết áp hiện nay cũng rất phong phú nên bệnh nhân có thể dễ dàng tìm kiếm và áp dụng.
Tuy nhiên, mọi người cũng cần lưu ý rằng những loại thuốc tây trị cao huyết áp cũng có thể gây nên nhiều tác dụng phụ. Vì vậy chỉ nên sử dụng trong một thời gian ngắn mà thôi.

Ngoài cách dùng thuốc tây, thì hiện nay xu hướng quay trở lại tìm kiếm những bài thuốc dân gian, đông y chữa cao huyết áp cũng được khá nhiều người ưa chuộng. Ngoài hiệu quả cao có tính lâu dài thì hướng điều trị này cũng cho thấy tính an toàn cho sức khỏe của những người bệnh.

Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học đã chứng minh rằng bệnh cao huyết áp có nguy cơ tiềm ẩn rất cao. Vì vậy người bệnh cần kiểm tra huyết áp thường xuyên và hàng ngày, nhằm phòng tránh nguy cơ tăng huyết áp một cách đột ngột nguy hiểm đến tính mạng của chính người bệnh.