Trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, việc bé bị rối loạn tiêu hóa là vấn đề các bố mẹ khó tránh khỏi phải đối diện với nó. Chính vì thế, hiện nay rất nhiều mẹ quan tâm đến vấn đề này. Hiểu được vấn đề đó, ngay sau đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn 14 lưu ý khi chăm sóc bé bị rối loạn tiêu hóa. Cùng bổ sung kiến thức chăm sóc trẻ để đồng hành cùng con yêu của mình nào các mẹ. Cách chăm sóc quyết định sự phát triển cũng như hệ miễn dịch của trẻ rất lớn đấy các mẹ ạ.


Những biểu hiện của trẻ khi rối loạn tiêu hóa
Để có thể chăm sóc trẻ rối loạn tiêu hóa tốt nhất, các mẹ cần biết những biểu hiện của trẻ để phát hiện sớm. Dưới đây là chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa như về những triệu chứng cơ bản, bạn có thể tham khảo:

- Bé ít vận động và da xanh nhợt.

- Bé có dấu hiệu đi ngoài ra phân sống nhiều nước với việc sủi bọt và có mùi tanh khó chịu.

- Bé bị nôn ói và không chịu ăn.

- Trẻ khó hấp thụ được chất dinh dưỡng nên còi cọc và khó tăng cân, ….

Lưu ý khi chăm sóc trẻ rối loạn tiêu hóa
Dưới đây là những lưu ý chăm sóc trẻ rối loạn tiêu hóa mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn. Cùng bổ sung kiến thức để cùng con yêu nói lời tạm biệt với căn bệnh rối loạn tiêu hóa khó chịu. chăm sóc bé suy dinh dưỡng


Về giữ vệ sinh cho bé
Bạn cần giữ cho bé tránh được các vi khuẩn xâm nhập thông qua con đường ở cơ thể trẻ. Chính vì thế các mẹ cần thực hiện thói quen sau:

Tập cho bé bỏ thói quen mút, ngậm tay. Cũng như đưa các đồ vật như đồ chơi lên ngậm vào miệng.
Chú ý giữ tay của bé luôn sạch sẽ như bạn có thể thường xuyên rửa tay trẻ. Sau khi đi vệ sinh, chơi đồ chơi hay tiếp xúc động vật,…Thông thường, các mẹ sẽ dùng xà phòng rửa tay chuyên dùng cho trẻ để cho trẻ rửa tay nhằm đảm bảo diệt sạch mọi vi khuẩn vừa đảm bảo sức khỏe của bé.

Thường xuyên vệ sinh đồ trẻ chơi một cách sạch sẽ (khoảng 2 lần/ tuần). Lưu ý bạn cần chú ý quá trình vệ sinh đồ chơi thật kỹ, tránh trường hợp vệ sinh không đúng cách. Và đồ chơi vẫn bẩn như cũ.
Khi tiếp xúc như chơi đùa, bế bé, cho bé ăn,…người lớn cần phải giữa sạch sẽ. Đặc biệt là chú ý giữ sạch đôi tay của mình, tránh trường hợp truyền vi khuẩn vào hệ tiêu hóa của bé.
Chế độ dinh dưỡng dành cho bé
Chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề quan trọng mà chúng tôi muốn đề cập đến trong chăm sóc trẻ rối loạn tiêu hóa. Bởi vì đây là con đường ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của trẻ.


Như bạn đã biết, hệ tiêu hóa của trẻ chưa được hoàn thiện, chính vì thế mà các mẹ cần lưu ý những điều sau:

Cho bé ăn vừa đủ. Hạn chế việc ép bé ăn quá no – vượt quá khẩu phần ăn của bé hằng ngày.
Đối với trẻ, thức ăn tốt nhất là những thức ăn tươi sống được nấu nướng chín. Bởi vì hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu với sức đề kháng kém nên tuyệt đối các mẹ cần cho bé ăn chín uống sôi.
Hạn chế việc trong bữa ăn của trẻ xuất hiện chất béo hay chất đạm gây khó tiêu. Khiến hệ tiêu hóa của bé đã bị rối loạn còn khó chịu hơn.