Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh như thế nào là điều mà nhiều người lần đầu làm mẹ quan tâm nhất bởi nếu không biết cách chăm sóc có thể làm cho rốn của bé bị nhiễm trùng thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.


Việc chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh như thế nào là kỹ năng, biện pháp xử lý cần phải có kinh nghiệm hoặc được người có kinh nghiệm chỉ dẫn, đặc biệt là trường hợp rốn không không, rỉ máu, có mùi hôi... càng phải được chú ý hơn bởi bé đang có dấu hiệu của sự nhiễm trùng.

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh là một quá trình liên tục phải làm ngay từ khi rụng rốn đến để thành sẹo. Ngay từ khi thai nhi được đưa ra khỏi bụng mẹ, các bác sĩ sẽ cắt, buộc và băng rốn lại. Nếu vẫn nằm trong viện thì sẽ được các bác sĩ, điều dưỡng viên chăm sóc nhưng nếu đã về nhà thì các mẹ chính là người chăm sóc rốn cho trẻ. Vậy phải chăm sóc rốn trẻ sơ sinh như thế nào để trẻ không bị nhiễm trùng gây nguy hiểm đến tính mạng? chăm sóc trẻ xuất huyết não màng não


1. Nguyên tắc khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh
Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh như thế nào phải được thự hiện theo đúng sự chỉ dẫn của các bác sĩ, những người có kinh nghiệm, không được tuyệt đối rắc bột kháng sinh, bôi thuốc không rõ ràng lên người bé có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bé. Hãy đảm bảo rằng bạn chỉ sử dụng thuốc được bác sĩ chỉ định cho đến khi rốn rụng và vết sẹo cũng khô.

Đồng thời bạn phải đảm bảo rằng rốn phải được cố định, băng lại bằng gạc sạch một lớp mỏng để không bị cọ sát khi trẻ cử động và đảm bảo được thoáng đãng.