Mùa mưa tới cũng là lúc côn trùng sinh sôi và tăng trưởng mạnh khiến cho những dịch bệnh hoành hành, 1 trong các căn bệnh đáng lo ngại chính là sốt xuất huyết. Trong bài viết hôm nay , cùng dịch tễ hà nội hiểu về căn bệnh hiểm nguy do muỗi gây ra này nhé!

Đặc điểm của bệnh sốt xuất huyết

Là bệnh lây nhiễm do virus Dengue gây buộc phải , dòng virus này với 4 tuýp huyết thanh là Den – một, Den-2, Den-3 và Den-4. Bệnh sốt xuất huyết truyền từ người bệnh sang người lành qua vết muỗi đốt và trung gian truyền bệnh chính là muỗi Aedes aegypti. Bệnh thường xảy ra nói quanh năm nhưng gia tăng nhiềuvào mùa mưa, có thể xảy ra có tất cả tất cả người, từ con nít tới người già. Đặc điểm của bệnh là sốt, rối loàn đông máy, suy tạng, nếu như ko chẩn đoán được sớm và xử lý kịp thời với thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm , thậm chí là tử vong.Sốt xuất huyết thường có diễn đạt lâm sàng nhiều , diễn biến nhanh từ nhẹ đến nặng, khởi phát đột ngột và trải qua 3 giai đoạn: giai đoạn sốt, lui sốt (giai đoạn nguy hiểm) và thời đoạn hồi phục . Ở nếu nặng, bệnh nhân sẽ mang dấu hiệu của suy tuần hoàn: mạch nhanh và yếu, tụt huyết áp, da lạnh và ẩm,… đặc trưnghiện chưa với thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh sốt xuất huyết và cũng chưa mang vắc xin phòng bệnh. phương pháp rẻ nhất để dự phòng là giảm thiểu muỗi đốt, phun thuốc muỗi để xoá sổ muỗi trưởng thành, diệt lăng quăng, bọ gậy,…

Diễn biến lâm sàng của bệnh sốt xuất huyết

Bệnh mang diễn biến lâm sàng đa dạng, chóng vánh từ nhẹ tới nặng, nếu như phát hiện bệnh sớm và hiểu rõ vấn đề lâm sàng của từng giai đoạn sẽ giúp chẩn đoán sớm, chính xác và sở hữu hướng điều trị đúng, kịp thời. Dưới đây là diễn biến lâm sáng của từng giai đoạn:

thời đoạn sốt

Thường thì bệnh nhân sẽ sốt cao đột ngột, liên tục và cảm thấy nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, đau cơ, khớp, nhức hốc mắt,… các mô tả này dễ bị lầm lẫn có những dòng sốt khác bắt buộc giả dụ bị sốt ở giai đoạn đang với dịch bệnh thì bạn không được chủ quan mà hãy đến những cơ sở y tế uy tín để xét nghiệm xem sở hữu phải là sốt xuất huyết ko, từ đấy sở hữu phác đồ điều trị đúng.

thời đoạn này thường kéo dài khoảng 3 ngày, diện tích hồng huyết cầu khi này bình thường , số lượng tiểu cầu thông thường hoặc giảm dần nhưng vẫn trên 100.000/mm3, số lượng bạch huyết cầu thường đang giảm.thời đoạn hiểm nguy

giai đoạn này thường rơi vào ngày đồ vật 3-7 của bệnh sở hữu các biểu hiện:

+ biểu lộ bệnh lâm sàng: người bệnh có thể còn sốt hoặc đã giảm, sở hữu thể có những mô tả như: thoát huyết tương, tràn dịch màng phổi, mô gạnh , màng bụng, gan lớn. nếu thoát huyết tương rộng rãi sẽ dẫn đến sốc mang biểu thị như vật vã, li suy bì , mạch nhanh nhỏ, da lạnh ẩm, tụt áp huyết,…

+ Xuất huyết: xuất hiện các nốt xuất huyết dưới da, tản mạn hoặc chấm xuất huyết thường ở mặt trước 2 ống quyển , mặt, cánh tay, bụng, đùi. Xuất huyết niêm mạc: chảy máu mũi, tiểu ra máu, kinh nguyệt kéo dài. Xuất huyết nội tạng như tiêu hóa, phổi, não. nếu như nặng mang thể suy tạng, viêm gan nặng,…

+ Cận lâm sàng: Hematocrit tăng so mang giá trị ban đầu của bệnh nhân, số lượng tiểu cầu giảm dưới 100.000mm3, Enzym AST, ALT thường nâng cao . trường hợp nặng với thể rối loàn đông máu, tràn dịch màng bụng, phổi.

giai đoạn phục hồi:

+ Lâm sàng: sau 24-28h của giai đoạn nguy hiểm , khởi đầu sở hữu hiện tượng tái dấp thu dịch từ mô kẽ vào bên trong lòng mạch. thời đoạn này kéo dài 48 – 72 giờ, người bệnh hết sốt, tình trạng phải chăng lên, thèm ăn, tiểu rộng rãi . Nhịp tim chậm và thay đổi điện tâm đồ, lúc này nếu truyền dịch quá mức có thể gây phù phổi hoặc suy tim.

+ Cận lâm sàng: Hematocrit trở về thông thường hoặc mang thể rẻ hơn do hiện tượng loãng máu, số lượng bạch cầu thường tăng lên sớm sau giai đoạn hạ sốt, tiểu cầu dần trở về bình thường.

Đặc điểm dịch tế học của bệnh

Bệnh sốt xuất huyết thường gặp ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới, nơi sinh sống của loài muỗi Aedes. Ở Châu Á, bệnh gặp đa số những quốc gia, từ thành thị , nông thôn đến miền núi nhưng tụ tập cao nhất thường là những khu vực có mật độ dân cư đông, tình trạng thành thị hóa cao.Bệnh thường xuất hiện và gây thành dịch vào các tháng mùa mưa, ở miền Nam thì hầu hết quanh năm, còn miền Bắc cốt tử từ tháng 7 đến tháng 11. Nhóm người mang nguy cơ mắc bệnh cao là con trẻ , người di cư hoặc du lịch đến từ vùng ko lưu hành sốt xuất huyết, người dân sống ở những khu đô thị hóa, đời sống kinh tế tốt , vùng với tập quán trữ nước và dùng nước ko kiểm soát, mật độ muỗi Aedes thường cao.

Vecto truyền bệnh

Muỗi trưởng thành thường đẻ trứng ở các dụng cụ cất nước sạch như chum vại, bể, chai lọ, vỏ dừa, dụng cụ đựng nước bằng nhựa, bát kê chân tủ, giếng nước cạn,…

Người là ổ cất và là nguồn lây nhiễm chủ yếu của bệnh sốt xuất huyết trong chu trình “người – muỗi Aedes aegypti”. Trong ổ dịch sốt xuất huyết cứ 1 giả dụ bệnh tiêu biểu có hàng chục giả dụ sở hữu virus tiềm tàng, không mang triệu chứng. thời gian ủ bệnh từ 3 – 14 ngày, thường là 5-7 ngày và thời kỳ truyền nhiễm là ngay trước lúc xuất hiện cơn sốt đến lúc hết sốt, trung bình khoảng 6-7 ngày. Muỗi Aedes aegypti nhiễm virus từ 6-12 ngày sau lúc hút máu và với khả năng truyền bệnh suốt đời.

Trên đây là các thông báo về bệnh sốt xuất huyết Denge mà bạn cần nắm vững đề dự phòng và sở hữu hướng điều trị đúng lúc chẳng may nhiễm bệnh. Sốt xuất huyết là căn bệnh hiểm nguy, với thể dẫn tới tử vong giả dụ ko điều trị đúng và kịp thời. bởi vậy , để bảo vệ sức khỏe chính mình và người nhà, hãy cùng chung tay diệt muỗi, dù là cách dân gian hay sử dụng dịch vụ phun thuốc diệt muỗi tại nhà đều được, miễn là tiêu diệt và kiểm soát rẻ loài muỗi gây bệnh Aedes aegypti.