Adenovirus-36 được tìm thấy nhiều ở người béo phì gấp 4 lần so với người có cân nặng khỏe mạnh. Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng virus này làm tăng thêm tới 15% trọng lượng cơ thể. Adenovirus thường liên quan đến bệnh cảm lạnh, mắt và ruột. Một chủng virus gần giống Adenovirus-36 đã được tiêm vào chuột và khỉ để kích thích tăng cân.

Virus này có hai tác động lên cơ thể, không chỉ gây kích ứng các tế bào mỡ và khiến chúng bị viêm mà còn ngăn chúng chết và tẩy trôi khỏi cơ thể. Các tế bào mỡ bị ảnh hưởng sau đó tích tụ dần dẫn đến béo phì.


Trong một nghiên cứu sử dụng các mẫu mô lành mạnh từ 80 phụ nữ bị ung thư vú, 4 trong số 5 người thừa cân bị nhiễm siêu vi, so với chỉ 1/5 người có cân nặng bình thường. Theo các nhà khoa học, mối liên hệ giữa thừa cân và nhiễm siêu vi có thể là do ung thư gây nhiễm trùng.

Những nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng những con khỉ được tiêm virus cũng đã tăng cân. Trong các nghiên cứu khác, ít nhất 30% người béo phì được phát hiện bị nhiễm virus Adenovirus-36, nhưng chỉ 11% những người có cân nặng bình thường nhiễm loại siêu vi này.

Từ việc phát hiện Adenovirus, các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu vắc-xin chống béo phì. Tuy nhiên, loại vắc-xin này có hiệu quả chống béo phì thật sự hay không?