Sự căng thẳng là phản ứng của cơ thể đối với sự thay đổi. Có căng thẳng tốt eustress là điều tích cực và tốt cho sức khỏe. Nhưng cũng có căng thẳng xấu,là loại căng thẳng tiêu cực, bạn có thể nghĩ ngay đến tiêu cực khi bạn nghe từ căng thẳng. Loại căng thẳng này là có hại và có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe. Nó thậm chí có thể ảnh hưởng tới vấn đề cho con bú có thành công hay không

Căng thẳng mỗi ngày
Căng thẳng luôn hiện điện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và không có cách nào loại bỏ sự căng thẳng ra khỏi cuộc sống mà phải sống chung với nó. Nó xuất hiện khi mà chúng ta ít mong đợi nhất. Căng thẳng, sợ hãi và lo lắng có thể được đưa ra bởi nhiều tình huống và vấn đề, và nó khác nhau đối với mỗi người.

Có thể có một vấn đề rất gây căng thẳng với một người nhưng không gây căng thẳng với người khác. Cũng có những người đối mặt và giải quyết căng thẳng rất tốt nhưng người khác thì không

Bạn có thể cố gắng chuẩn bị cho căng thẳng hàng ngày bằng cách suy nghĩ về những điều có thể gây căng thẳng và học cách sử dụng các chiến lược đối phó để giúp bạn vượt qua nó. Nếu bạn đã biết mình đang chống lại cái gì thì ít nhất bạn cũng hạn chế được tối đa sự ảnh hưởng của nó tới những việc mình đang làm và cụ thể là cho con bú.

Căng thẳng và cho con bú
Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến việc cho con bú theo một số cách. Mức độ căng thẳng cao ở các bà mẹ cho con bú có thể dẫn đến một phản xạ xuống sữa khó khăn, và nó có thể làm giảm nguồn sữa mẹ của bạn. Quá nhiều căng thẳng trong công việc cho con bú có thể cũng là một nguyên nhân dẫn tới quyết định cho con cai sữa sớm.

Về mặt tích cực chính là việc cho con bú hằng ngày sẽ giúp cho bạn chống lại những căng thẳng hàng ngày. Các Hormone mà cơ thể bạn giải phóng khi bạn cho con bú có thể thúc đẩy cảm giác thư giãn, yêu thương và gắn kết.Nguyên nhân gây căng thẳng ở bà mẹ cho con bú
- Cảm giác đau: Ngay khi bạn sinh em bé đó là đau đẻ và người ta nói không đau gì hơn đau đẻ cả. Rồi sau đó khi bạn cho con bú thì đau vú, căng vú, viêm vú các loại gây ra sự khó chịu hơn nữa. Đau là một căng thẳng trên cơ thể của bạn, vì vậy nếu bác sĩ kê toa thuốc giảm đau bạn nên dùng nó
- Sinh nở khó khăn: Khi bắt đầu là một dự kiến sinh thường rồi sau đó diễn biến phải dùng thuốc và kết thúc là một ca sinh khó hoặc một cuộc đẻ mổ bất ngờ, những điều này có thể gây ra Stress, mặc cảm và thất vọng. Nếu bạn có sự chuẩn bị tâm lý thì mọi chuyện sẽ khác
- Mối quan tâm về sự riêng tư: Nếu bạn tự ý thức hoặc xấu hổ về việc phơi bày bộ ngực của mình, việc cho con bú có thể gây căng thẳng. Bạn có thể lo lắng về việc có khách đến thăm hoặc đưa em bé ra ngoài nơi công cộng. Sau đó, khi bạn ra ngoài, bạn có thể lo lắng về việc cho con ăn muộn, hoặc nơi bạn sẽ cho con bú riêng. Những nỗi sợ hãi này thường lớn hơn khi bắt đầu, nhưng theo thời gian, bạn có thể sẽ trở nên thoải mái hơn khi bạn học cách cho con bú kín đáo hơn.
- Thiếu tự tin khi cho con bú: Bạn có thể lo lắng về khả năng cho con bú của mình vì kích thước ngực , chế độ ăn uống, lịch làm việc hoặc lý do khác.
- Có vấn đề về việc cho con bú: Các vấn đề cho con bú sớm như khó cho bé ngậm và núm vú bị đau có thể gây khó chịu và căng thẳng. Để ngăn ngừa căng thẳng không cần thiết, hãy tìm hiểu càng nhiều về việc cho con bú càng tốt trước khi bé chào đời
- Cảm thấy kiệt sức: Chăm sóc trẻ sơ sinh thật mệt mỏi. Đó là chăm sóc đồng hồ: 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần. Thêm vào đó là những trách nhiệm khác trong cuộc sống của bạn, và thật dễ dàng để trở nên quá tải và kiệt sức.
- Những thay đổi trong cơ thể bạn: Cơ thể và nội tiết tố của bạn thay đổi rất nhiều trong quá trình mang thai, sinh nở và cho con bú. Bạn có thể lo lắng về việc bạn đã tăng bao nhiêu cân hoặc những thay đổi của bộ ngực.
- Mối quan tâm về sữa mẹ: Một số lo ngại chính mà các bà mẹ mới cho con bú là họ sẽ tạo ra đủ sữa mẹ, làm sao họ biết rằng con mình bú đủ sữa và sữa mẹ có đủ tốt không.
- Tính khí của em bé: Nếu con bạn hiếm khi ngủ hoặc khóc nhiều, điều đó có thể khó khăn và căng thẳng hơn đối với bạn, đặc biệt là nếu bạn không có nhiều sự giúp đỡ hoặc hỗ trợ.
- Nỗi lo về tài chính: Tiền là nguồn gây căng thẳng lớn cho nhiều người, không chỉ những bà mẹ mới sinh. Nhưng, nếu bạn nghỉ làm vì nghỉ thai sản không lương hoặc quyết định ở nhà làm mẹ, điều đó có thể ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của gia đình bạn. Thêm vào đó, bây giờ bạn phải thêm chi phí tã và các đồ dùng trẻ em khác vào ngân sách. Mặc dù lý tưởng là lên kế hoạch tài chính trước khi bạn mang thai, nhưng đó không phải lúc nào cũng là một lựa chọn.
- Sống theo tiêu chuẩn truyền thông xã hội: Có quá nhiều áp lực để trở thành người mẹ hoàn hảo, đặc biệt là trên phương tiện truyền thông xã hội. Nếu bạn đang so sánh bản thân mình với những bà mẹ khác, những người đăng ảnh về tất cả những khoảnh khắc nuôi dạy con tốt nhất của họ, điều đó thực sự có thể khiến bạn cảm thấy như mình không so sánh được với họ.Cách lành mạnh để đối phó với căng thẳng
Bạn không thể tránh căng thẳng, nhưng bạn có thể học cách đối phó với nó một cách lành mạnh. Chuẩn bị sẵn sàng các kỹ năng đối phó của bạn có thể giúp bạn giảm căng thẳng và ngăn nó cản trở việc cho con bú thành công.Bạn có thể bắt đầu bằng cách chăm sóc bản thân. Cố gắng ăn thực phẩm lành mạnh và ngủ đủ giấc. Thế nhưng khi Stress cảu bạn tăng lên bạn có thể:

- Tránh xa tình huống căng thẳng: Đi ra ngoài đi bộ hoặc đi vào một phòng khác và dành một vài phút cho chính mình.
- Hít thở sâu thật chậm . Tập trung vào việc hít vào và thở ra có thể giúp bạn bình tĩnh lại.
- Nói chuyện với ai đó. Nếu bạn có thể chia sẻ cảm xúc của mình với bạn bè, chồng của bạn hoặc một thành viên khác trong gia đình, bạn có thể cảm thấy tốt hơn.
- Tập thể dụng: có thể giúp bạn giảm Stress và nó cũng giải phóng endorphin vào cơ thể bạn. Endorphin là hóa chất tự nhiên tốt cho cảm giác có thể làm giảm căng thẳng và khiến bạn cảm thấy hạnh phúc.
- Tránh xa ma túy và rượu. Thuốc và rượu có thể làm cho mọi thứ tồi tệ hơn, ngoài ra chúng có thể vào sữa mẹ và truyền cho em bé của bạn.

Ngoài ra những lúc bạn căng thẳng là dấu hiệu cơ thể cũng bị mệt mỏi. Bạn nên bổ sung các chất dinh dưỡng và uống nhiều sữa.

Sendo khuyến mãi hot ngành hàng mẹ và bé
Đây là thông tin bên lề rất hữu ích cho các bà mẹ bỉm sữa. Từ nay đến hết tháng 3, đặc biệt ngày 27/3 sẽ có khuyến mãi Sendo Sale nữa giá cho các sản phẩm mẹ và bé. Cùng săn sale để hưởng mức giá ưu đãi cho nhiều sản phẩm nhé! Trong khuyến mãi bạn cũng được áp dụng các mã giảm giá trên Sendo có giá trị hoàn tiền đến 50%.

Tóm lại căng thẳng khi cho con bú thì hầu như tất cả các bà mẹ nuôi con nhỏ đều phải trải qua và mỗi người một khác. Bạn phải mạnh mẽ học cách đối phó với căng thẳng để có được tâm lý vững vàng và sức khỏe tốt nhất để nuôi con tốt nhất. Chúc bạn thành công!
>>> Xem thêm bài viết chia sẽ trong chuyên mục bạn trẻ cuộc sống: "Khi mang thai không nên ăn gì?"