Vật lý trị liệu hay phục hồi chức năng là một trong những phương pháp điều trị bệnh quan trọng nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu những bài tập vật lý trị liệu khớp gối đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.Dưới đây là hướng dẫn 8 bài tập vật lý trị liệu cho khớp gối đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà của bác sĩ Đức Điệp – Phòng Khám Phục Hồi Chức Năng Đức Điệp: https://www.tapvatlytrilieu.com.

Động tác 1: Co gập khớp gối

Động tác đầu tiên là khởi động các khớp gối. Người bệnh có thể sẽ cần đến sự giúp đỡ của người thân. Tiến hành co gập một bên chân tới khi hết cảm giác đau và cứng thì đổi sang chân còn lại. Thực hiện động tác này trong khoảng 5 – 10 ngày cho tới khi khớp đủ dẻo dai để có thể bắt đầu các bài tập vật lý trị liệu thực sự.

Động tác 2: Ép gối vào ngực

Người bệnh nằm thẳng trên sàn. Tiến hành co gập khớp gối, sau đó đan hai tay, quàng qua khớp gối, ép gối vào phần bụng. Dần dần ép gối lên phần ngực. Thực hiện động tác này 15 – 20 lần rồi chuyển sang bài tập tiếp theo.

Động tác 3: Tập ngồi trên ghế

Sử dụng một chiếc ghế thấp, kê thêm 2 – 3 chiếc gối lên. Sau đó đứng ngay trước ghế, hai chân rộng bằng vai. Từ từ ngồi xuống ghế, sao cho hai chân vuông góc. Tiếp tục đứng lên và ngồi xuống. Khi đã quen dần, rút dần gối ra để ngồi xuống thấp hơn.

Động tác 4: Ngồi duỗi chân

Ngồi trên một chiếc ghế thấp nhưng không kê thêm gối. Chân phải chạm đất, chân trái nhấc lên rồi duỗi thẳng về phía trước.Thực hiện mỗi bên chân 5 lần.

Động tác 5: Nhón gót chân

Bám hai tay vào thành ghế, hai chân khép hết cỡ. Nhón hai chân lên hết cỡ sao cho đứng bằng mũi bàn chân và hai chân vẫn thẳng. Giữ nguyên trong vòng 30 giây rồi tiếp tục lặp lại động tác 20 lần.

Động tác 6: Đi bộ cố định

Hai tay vẫn bám vào thành ghế nhưng hai chân lùi ra xa. Chân trái bước lên trước, tạo ra góc vuông. Chân phải kéo thẳng về phía sau, sao cho lòng bàn chân luôn áp xuống mặt đất, rồi từ từ ép chân xuống. Thực hiện 2 lần rồi đổi chân và tiếp tục lặp lại động tác.

Động tác 7: Nâng chân

Người bệnh nằm thẳng trên sàn, sử dụng một chiếc khăn dài trải qua lòng bàn chân phải và dùng tay kéo khăn để nhấc chân lên hết cỡ. Lưu ý chân trái và thân người vẫn giữ thẳng trên sàn. Thực hiện 5 lần rồi đổi chân.

Động tác 8: Nằm duỗi thẳng chân

Động tác cuối cùng là nằm thẳng trên sàn, hai bàn tay đặt song song hai bên. Co chân trái, sao cho lòng bàn chân áp xuống sàn. Chân phải từ từ nhấc lên, bàn chân vuông góc với sàn.

Nếu cảm thấy quá khó khăn, người bệnh có thể nhấc cổ và phần thân trên, kết hợp đè cùi tay xuống sàn để có thêm lực.

Cách tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối tại nhà còn cần kết hợp với uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và chế độ ăn uống khoa học để đạt hiệu quả tốt nhất.

Theo nguồn tin bác sĩ đức điệp: https://tapvatlytrilieutainha.vn